Nguyên nhân của việc khởi nghiệp thất bại!

Nói về nguyên nhân thất bại trong khởi nghiệp, mọi người thường đưa ra các lý do như: Vì thị trường chưa tốt, vì ý tưởng chưa hay, vì chưa có kế hoạch kinh doanh đủ chi tiết, vì chưa có đội nhóm mạnh mẽ, vì đối thủ quá mạnh, vì thiếu vốn, vì thiếu kinh nghiệm, vì thiếu quan hệ, vì lãng phí trong quản lý tài chính, vì chưa có tầm nhìn xa, vì….

Nhưng có lẽ ít ai chịu ngồi lại và ngẫm thật kỹ cũng như hiểu cặn kẽ nguyên nhân chính, chủ yếu, cốt lõi, gốc rễ của vấn đề…nguyên nhân của các nguyên nhân, đó chính là BẠN

Nguyên nhân gốc rễ của mọi thất bại

Trong kinh doanh, tốc độ phát triển của doanh nhân quyết định tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Nói cách khác, doanh nhân quyết định “giới hạn trần” cho cả dự án kinh doanh của mình. Nên cách chắc ăn nhất để thành công trong kinh doanh, đó là bạn cần phải giỏi lên, chỉ vậy thôi.

Tôi cũng từng thất bại trong kinh doanh, từng 4 lần start up và 4 lần thất bại, sau nhiều va vấp và đau khổ về con đường đi của mình, tôi đã nhận ra 1 điều quan trọng trong việc phát triển công việc kinh doanh. Hãy rèn luyện bản thân trước khi ta cần đến nó, hãy học hỏi trước khi ta sử dụng đến nó, hãy phát triển bản thân trước khi phát triển công việc kinh doanh.

Tôi cho rằng, tất cả các nguyên nhân thất bại kể trên đều xuất phát từ lý do chủ quan. Này nhé:

  • Bạn là người lựa chọn thị trường để nhảy vào hay thị trường lựa chọn bạn và bắt bạn kinh doanh lĩnh vực đó?
  • Ý tưởng của bạn chưa đủ tốt vì bạn chưa biết cách tìm hiểu nghiên cứu và đánh giá ý tưởng của mình, có phải không?
  • Kế hoạch kinh doanh chưa tốt? thế ai là người lập kế hoạch kinh doanh của bạn?
  • Chưa có đội nhóm mạnh mẽ: Đội nhóm của bạn do ai tạo ra? ai duy trì? ai xây dựng?
  • Đối thủ quá mạnh: Nghe có vẻ khách quan gớm, nhưng ai là người chọn đối thủ này? Ai lựa chọn chiến lược đối đầu với họ? tại sao không lựa chọn chiến lược hợp tác, cộng tác?
  • Vì thiếu vốn: Bạn đã biết cách huy động vốn? Bạn có biết về lý thuyết “kinh doanh không cần vốn” chưa? Nếu chưa biết thì hãy xem lại kiến thức của mình đi đã nào?
  • Vì thiếu quan hệ ư? Quan hệ do ai tạo ra? bạn biết rằng để có 1 mối quan hệ chất lượng thì chúng ta cần nuôi dưỡng nó trước khi dùng đến nó, bạn đã có chiến lược nuôi dưỡng các mối quan hệ chưa?
  • Lãng phí trong quản lý? Có phải khả năng quản lý tài chính của bạn là con số 0 trước khi bạn khởi nghiệp không? Nếu không phải, chúc mừng bạn vì bạn đã thành công trong việc khởi nghiệp của mình.
  • Chưa có tầm nhìn xa: Tầm nhìn của bạn từ đâu mà ra?

Dù cho bạn có đưa ra lý do gì chăng nữa, nó cũng xuất phát từ 1 nguyên nhân cốt lõi mà thôi: Bạn chưa đủ giỏi, thế thôi.

Tôi học được rằng mình cần phải lựa chọn và hành động không vì cái tôi, không vì sĩ diện, mà là để mang lại cái tối ưu cho công ty, vì giá trị cho cộng đồng. Khi đó, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Vì vậy khi bạn nhận 100% trách nhiệm vào bản thân. Và bắt đầu tập trung phát triển chính mình, tập trung phụng sự tốt nhất ở vai trò hiện tại, làm sao để mang lại thật nhiều giá trị cho công ty, cho cộng đồng.

Tôi đã phát triển rất nhanh và cũng đã học hỏi được rất nhiều từ các bài học thất bại của mình, và giờ tôi rất muốn chia sẻ với các bạn, với cộng đồng, để có ít hơn những người chịu thất bại giống tôi và nhiều hơn những người thành công và khởi nghiệp thông minh hơn.

Những cách phát triển bản thân

Vậy để phát triển bản thân cần những hành động cụ thể nào? Theo tạp chí Inc, có nhiều cách có thể giúp bạn phát triển và vượt qua giới hạn của bản thân.

1. Chấp nhận thử thách

Không dễ dàng khi các thử thách xuất hiện và làm cuộc sống bạn trở nên khó khăn. Tuy nhiên  tư duy tích cực khi nhìn vào thử thách sẽ hữu ích cho bạn, đừng để những cảm xúc lo lắng nuốt chửng bạn.

Bạn không cần phải thoát khỏi những cảm xúc khó chịu của bản thân ngay, hay trở nên quá gắn bó với chúng. Những lần đau đớn trong kinh doanh đến và đi như một phần của dòng chảy tự nhiên trong cuộc sống. Hãy tin tưởng rằng mỗi thách thức trong kinh doanh là có để giúp bạn phát triển và làm hết sức mình để sống hiệu quả khi bị thách thức.

Không có thất bại, thất bại chi đến khi bạn dừng lại. Chỉ có thử thách và bài học cho chúng ta trên con đường thành công.

Ai thành công cũng đều có vài lần thất bại, quan trọng là bạn dám chịu thất bại đến đâu, và thoát khỏi việc thất bại đó nhanh như thế nào?

2. Nhìn thấy cơ hội

Khi bạn xem cuộc sống kinh doanh của mình chỉ như những gì bạn không có, bạn không thể đánh giá cao những gì bạn đã đạt được cho đến nay.

Hãy học cách nhìn thấy và đánh giá cao tất cả những gì bạn đã đạt được và biết ơn chúng. Không có gì tệ hơn là ở cạnh một người luôn phàn nàn về công việc kinh doanh của họ. Hãy rèn luyện bản thân để xem mọi thứ như một cơ hội.

Hãy học cách thay đổi tư duy chuyển từ tiêu cực sang biết ơn. Thái độ này được rất đáng quý. Nó sẽ làm cho bạn hứng thú hơn khi làm việc với. Và từ đó, nhiều cơ hội sẽ mở ra.

Jack Ma đã từng nói: “Nơi đâu có than phiền thì cơ hội của tôi ở đó”

3. Đừng nghiêm trọng hóa

Cười nhiều hơn, đặc biệt là cười chính bạn. Cuộc sống kinh doanh vốn bận rộn với lịch trình dày đặc. Và khi đó bạn dễ bị cuốn theo guồng xoáy nhiệm vụ theo định hướng hoặc lộ trình cố định. Nếu bạn ngừng cười và hành động một cách máy móc, bạn đang sống cuộc sống dưới một đám mây đen.

Công việc không phải lúc nào cũng là thực hiện nhiệm vụ. Hãy dành thời gian để thay đổi lộ trình của mình, tận hưởng kỳ những kỳ nghỉ nạp lại năng lượng.

Đôi lúc cần chậm lại một chút, thoát khỏi guồng quay  hàng ngày và đặt những câu hỏi tự vấn để xem ta đang ở đâu, ta đang là ai, ta muốn đi đâu, ta muốn trở thành ai,…

Bộ câu hỏi này được phân tích rất kỹ trong khóa học: Lãnh đạo bằng câu hỏi của tôi.

4. Giúp đỡ người khác

Nếu bạn sống cuộc sống kinh doanh của mình như thể bạn là trung tâm của vũ trụ, bạn sẽ phải đấu tranh kiệt sức. Nếu toàn bộ quan điểm kinh doanh của bạn chỉ nghĩ về bản thân, bạn sẽ không đạt được thành công lâu dài.

Giúp đỡ và hỗ trợ những người khác để họ hạnh phúc và thành công hơn là một con đường dẫn đến sự thành công và sự thành công của bạn.

Hãy hỗ trợ đội nhóm của bạn để họ có thành công, hãy hỗ trợ khách hàng của bạn để họ đạt được điều bạn muốn.

Nguyên tắc vàng của thành công: Hãy giúp đỡ người khác đạt được điều bạn muốn, bạn sẽ có điều bạn muốn.

Nếu bạn muốn có tiền, hãy giúp đỡ người khác có nhiều tiền hơn

Nếu bạn có sức khỏe, hãy giúp đỡ người khác khỏe hơn

Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy giúp đỡ người khác hạnh phúc hơn

Nếu bạn muốn tự do, hãy giúp đỡ người khác được tự do…

5. Có một mục đích

Đặt mục tiêu và phấn đấu cho một thứ gì đó lớn hơn trong cuộc sống kinh doanh của bạn có thể giúp bạn sống một cuộc đời phong phú hơn.

Nếu bạn chỉ có mục tiêu để kiếm lợi cho bản thân, ai sẽ xả thân vì bạn? Hãy tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời, giá trị của bạn và đặt ra những mục tiêu cao cả hơn bản thân bạn, mọi người sẽ đi theo bạn, tiền sẽ đến dưới chân bạn.

Mọi người đều ở đây để làm việc và hành động. Hạnh phúc là điều đến sau những hành động, làm việc. Không có hành động, không có chỗ cho bất cứ điều gì ngoài trầm cảm và tiêu cực. Bằng cách bận rộn, hướng tới mục tiêu kinh doanh, sáng tạo và đổi mới, bạn sẽ thức dậy với một mục đích từ đó bạn có động lực trong việc tìm kiếm để đạt được mục tiêu lớn hơn.

6. Chọn thái độ của bạn

Thay đổi luôn bắt đầu từ bên trong. Trong kinh doanh, bạn có thể là đồng minh tốt nhất của hoặc kẻ thù tồi tệ nhất của bản thân. Công việc sẽ không bao giờ là không có thách thức. Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng không có điều gì diễn ra theo cách bạn muốn, bạn có thể chọn để tìm kiếm những phương án dự phòng.

Hãy học cách thay đổi ngôn ngữ bạn tự nói với mình. Bạn có thể khó khăn nhất với bản thân khi mọi thứ trong kinh doanh không diễn ra như ý. Một dòng tiêu cực, tự đánh bại từ bên trong sẽ ăn mòn sự tập trung vào những mục tiêu và ước mơ. Hãy thân thiện với bản thân và tiếp tục dấn bước về phía trước.

Ví du: Trời mưa, buồn thối ruột. Mưa thế này thì làm ăn gì, chán quá, woaaaappp…haiz, và thế là 1 ngày mưa buồn trôi qua trong ảm đạm với bạn.

Bạn hiểu rằng không thể thay đổi được thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi thái độ của bạn đối với thời tiết đó. Hãy đón nhận nó vì dù sao đi nữa, bạn cũng không thay đổi được gì, nếu trời mưa chính là cơ hội cho bạn chứng minh cho khách hàng, cho đội nhóm của bạn rằng bạn nhiệt huyết thế nào khi vẫn lặn lội trời mưa để gặp họ. Hoặc giả, trời mưa là cơ hội tốt để bạn chậm lại và ngẫm nghĩ cho các chiến lược, học tập để phát triển bản thân.

7. Làm việc chăm chỉ

Biến căng thẳng thành hành động tích cực và động lực. Tất cả các căng thẳng có thể sẽ đi qua. Đừng để nó làm tê liệt chuyển động của bạn. Khi bạn tập trung vào việc di chuyển qua căng thẳng công việc, nó sẽ tiêu tan nhanh hơn.

Hãy làm việc cần mẫn, chăm chỉ nhưng lưu ý là cần làm việc thông minh hơn.

8. Từ bỏ tâm trí nạn nhân

Bạn không thể phát triển trong kinh doanh của bạn nếu bạn thấy mình là nạn nhân. Mỗi người chịu trách nhiệm về suy nghĩ, thái độ và đạo đức nghề nghiệp của mình.

Hãy tập chịu hoàn toàn trách nhiệm cho quan điểm của bạn và bản thân trong bối cảnh tốt hay xấu. Nếu bạn nhất quán tin rằng những điều xấu xảy ra với bạn cũng có nghĩa chối từ việc chủ động nắm lấy thành công bởi chính mình.

9. Bỏ đi thái độ nghi ngờ mọi người, mọi việc

Hãy mở lòng để đón nhận các mối quan hệ, các cơ hội mới. Chỉ khi nào bạn ngừng nghi ngờ, ngừng dò xét, kiểm soát người khác, cuộc sống của bạn sẽ tự do hơn, công việc của bạn mới phát triển hơn.

10. Đừng tỏ ra ta giỏi hơn người và đánh giá người khác.

Mỗi người có một điểm mạnh và có nhiều bài học cho ta học hỏi, nếu bạn nghĩ mình giỏi giang, hơn người thì chắc hẳn thành công đã đến với bạn.

Thực tế chứng minh, càng những người thành công, họ càng biết khiêm tốn và không ngạo mạn. Họ luôn biết cúi xuống để học hỏi và đón nhận các cơ hội.

Đừng nói: Tôi biết cái này/cái kia rồi

Vì khi bạn nói vậy, tức là não của bạn không thể tiếp nhận thêm thông tin gì cả, nó chẳng giúp bạn trông có vẻ thông minh hơn, nguy hiểm hơn. Nó chỉ khiến cho công việc của bạn bế tắc, cuộc sống của bạn càng thêm thảm hại mà thôi.

Hãy tham gia cộng đồng: Khởi nghiệp thông minh và trải lòng để đóng góp, cống hiến bản thân mình cho xã hội, thành công sẽ đi theo bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này, hãy đến với buổi chia sẻ miễn phí của tôi với chủ đề: Khởi nghiệp thông minh

Xem chi tiết ở link dưới.

Kʜᴏ̛̉ɪ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴍɪɴʜBạn mong muốn khởi nghiệp mà không biết làm sao?Bạn đang khởi nghiệp nhưng chưa thành…

Người đăng: Quang Huy vào Chủ nhật, 17 tháng 2, 2019

Nguyễn Quang Huy.

 

Post Author: nguyenquanghuy